Bài viết mới nhất

Chăm sóc răng miệng tốt tránh được bệnh tiểu đường?

Bởi Linh Huỳnh - Thứ Tư, 6 tháng 8, 2014 Chưa có Bình Luận
Chăm sóc răng miệng tốt tuy là một việc khá đơn giản nhưng nó mang lại những lợi ích rất lớn. Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc chăm sóc răng miệng tốt không chỉ giúp bạn có hơi thở thơm tho, tăng sự tự tin trong giao tiếp mà còn là một phương pháp hiệu quả giúp phòng tránh các bệnh tim mạch, tiểu đường, thậm chí ung thư.

Chăm sóc răng miệng và bệnh tim mạch

Trong nghiên cứu mới đây đăng trên Chuyên san British Medical, các nhà khoa học đã nghiên cứu về tình trạng sức khỏe của hơn 11.000 người và thấy rằng những người không đánh răng thường xuyên, không chăm sóc răng miệng tốt thì có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 70% so với những người đánh răng 2 lần mỗi ngày.

Nguyên nhân là do vi khuẩn trong miệng gây viêm hoặc gây các bệnh về nướu có thể tìm cách len lỏi vào mạch máu, khiến thành mạch dần bị dày lên, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim. Ngoài ra, khi đó, những mảng bám cholesterol bên trong thành mạch máu có thể bị vỡ, theo máu lên não và gây đột quỵ.
Chăm sóc răng miệng tốt phòng bệnh tim mạch
Chăm sóc răng miệng không tốt tăng nguy cơ bị tim mạch

Chăm sóc răng miệng và bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, việc chăm sóc răng miệng tốt có thể là một cách hiệu quả giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Trong nghiên cứu của Đại học Y tế công cộng Mailman, Đại học Columbia (Mỹ), các nhà khoa học đã theo dõi tình trạng sức khỏe của 9.296 người khỏe mạnh trong hơn 20 năm. Kết quả cho thấy, ở những người bị nha chu nặng, nguy cơ mắc tiểu đường cao gấp 2 lần so với những người không mắc căn bệnh này.

Theo các nhà khoa học, có thể sự viêm nhiễm nghiêm trọng ở vùng miệng dẫn tới hiện tượng viêm mạn tính, từ đó làm giảm khả năng xử lý đường của cơ thể.

Chăm sóc răng miệng và bệnh viêm đường hô hấp


Theo một nghiên cứu đăng trên Chuyên san Periodontology, chăm sóc răng miệng tốt giúp bảo vệ phổi. Trong số 200 đối tượng tuổi từ 20 - 60 tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy ở những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp như viêm phổi, viêm ống phổi cấp tính, viêm đường hô hấp trên hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), tình trạng bệnh nha chu có biểu hiện nặng hơn các đối tượng khác.

Nguyên nhân của tình trạng này là do vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể len lỏi xuống ống hô hấp dưới, gây nghẽn mạch hô hấp hoặc các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới phổi.

Chăm sóc răng miệng và bệnh ung thư vú

Khảo sát của Viện Nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) cho thấy, nguy cơ mắc ung thư vú ở những phụ nữ bị rụng răng hoặc mắc các bệnh về nướu cao gấp 11 lần so với những phụ nữ chăm sóc răng miệng tốt.Chăm sóc răng miệng không tốt tăng nguy cơ bị ung thư vú

Sinh non và cao huyết áp khi mang thai

Do lượng hormon tăng giảm thất thường và lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng lên trong suốt quá trình mang thai, nhiều phụ nữ thường không chú ý tới những thay đổi trong răng và nướu nên ít quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng. Theo Viện Đào tạo bác sĩ chuyên khoa về nha chu của Mỹ, 50% phụ nữ mang thai bị viêm nướu. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển biến sang nha chu, gây ảnh hưởng tới quá trình sinh nở.

Qua bài viết chúng ta đã thấy được mức ảnh hưởng của việc chăm sóc răng miệng không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? Hy vọng từ đây bạn sẽ chú ý đến việc chăm sóc răng miệng của mình cũng như những người thân trong gia đình để tránh mắc phải những căn bệnh kể trên.

Ngoài ra để biết cách chăm sóc răng miệng tốt bạn có thể tìm hiểu qua bài viết : "Kinh nghiệm chăm sóc răng miệng hiệu quả!"

Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Chăm sóc răng miệng tốt tránh được bệnh tiểu đường? "